Chê DHS Trung Quốc lười.Cửa hàng, quán nhậu Hàn ”săn lùng” DHS Việt với mức lương 2 triệu won/tháng

Loading...

Các quán nhậu bình dân tại Hàn đang tích cực thuê sinh viên Việt Nam nhằm lấp vào khoảng trống ngày càng lớn do sinh viên Trung Quốc để lại.

Sự bùng nổ các quán nhậu bình dân  tại Hàn đang làm gia tăng tình trạng thiếu hụt lao động. Hiện tại, các nhà hàng này đang phải tăng cường tuyển dụng nhân viên bán thời gian (part-time) người Việt để giải quyết bài toán nhân sự.

Rất nhiều cửa hàng, quán nhậu tại Hàn Quốc đang tuyển nhân viên người Việt với mức lương 2 triệu won/tháng. Trước đây, sinh viên Trung Quốc chiếm phần lớn số lượng nhân viên part-time tại chuỗi cửa hàng này nhưng hiện chỉ còn khoảng 1%.

Một số cửa hàng tại Seoul đang phải thuê sinh viên Việt Nam để thay thế. Ở một số cửa hàng tại trung tâm Seoul, hầu hết nhân viênđều là người Việt, trừ quản lý.

Một sinh viên Việt Nam làm việc được 1,5 năm tại Torikizoku cho biết, cô vẫn gặp khó khi nói chuyện với khách hàng người Nhật nhưng hệ thống màn hình gọi đồ cảm ứng đã giúp công việc dễ dàng hơn.

Chuỗi nhà hàng này đã trở thành nơi làm việc phổ biến của sinh viên Việt Nam – những người nổi tiếng có đạo đức tốt và mạng lưới cộng đồng mạnh tại Hàn. Nhiều sinh viên cho biết được người quen chia sẻ kinh nghiệm và môi trường tốt cho những người có vốn tiếng Hàn hạn chế.

Hàn Quốc có  rất nhiều cửa hàng, quán nhậu nên vấn đề đảm bảo nguồn nhân lực là rất quan trọng. Để hỗ trợ quá trình đào tạo nhân viên người Việt nhanh chóng, nhà hàng này đã sản xuất thêm những video hướng dẫn nấu ăn bằng tiếng Việt.

“Họ phải phục vụ các khách hàng người Hàn nhưng nhiều hướng dẫn nên là tiếng Việt”, ông Kim cho biết.

“Các nhân viên part-time người Việt rất chịu khó và thật thà. Họ sẽ là những nhân viên tốt nhất khi thành thạo tiếng Hàn”, ông Kim cho biết.

Phần lớn nhân viên part-time tại các quán nhậu Hàn là người Việt.

Trang là sinh viên trường đại học Seoul cách đây một năm. Cô gái 19 tuổi này làm việc từ 6 đến 10 giờ tối tại một cửa hàng bánh bao sau giờ học và kiếm được khoảng 800.000- 1.500.000 won mỗi tháng.

Khoản thu nhập này giúp cô đủ trang trải các chi phí sinh hoạt, không bao gồm tiền học 2.500.000 won một năm đã được bố mẹ gửi sang. Ngoài ra, Trang cũng được bao một bữa ăn khi làm việc tại cửa hàng nên cô cũng tiết kiệm được thêm. Số tiền tiết kiệm có thể giúp Trang chi trả tiền học phí trong năm tới.

Tại Hàn, du học sinh được phép làm việc 20 giờ một tuần. Với mức thu nhập trung bình tại Việt Nam vẫn còn thấp, nhiều sinh viên người Việt cảm thấy khó để sống đủ chỉ với số tiền bố mẹ gửi sang. Do đó, những sinh viên này có xu hướng tìm kiếm những công việc có mức lương cao hơn, vào buổi tối sau giờ học.

Trước đây, hầu hết nhân viên part-time tại các quán nhậu đều là sinh viên Trung Quốc, gấp đôi số sinh viên Việt Nam hiện tại. Tuy nhiên, số lượng sinh viên Trung Quốc lười làm, hay đi trễ ngày càng nhiều vì họ ngày càng nhận được nhiều tiền hơn từ gia đình nên các nhà hàng quán ăn chuyển sang mục tiêu là các sinh viên Việt Nam.

Hiện tại, họ thường làm tại các cửa hàng tiện lợi để dễ sắp xếp công việc hơn khi mà lịch học dày đặc hay các cửa hàng miễn thuế – nơi họ có thể sử dụng các kĩ năng của người Trung Quốc.

Những điều sinh viên du học Hàn Quốc cấn biết khi đi làm thêm:

Chỉ được phép làm thêm 20 giờ/tuần

Sinh viên quốc tế du học tại Hàn Quốc muốn làm thêm phải tuân thủ quy định của Bộ Tư pháp. Những sinh viên nước ngoài đang đào tạo chính quy tại Hàn Quốc trong học kỳ được phép làm thêm 20 giờ/tuần và hoàn toàn không giới hạn thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ.

Những sinh viên muốn đi làm thêm phải có visa du học loại D-2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu. Phải được học tại các trường đại học và cao đằng chuyên nghiệp trở lên, đã học xong một học kỳ (6 tháng).

Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài thuộc Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ đảm nhiệm việc thẩm tra và cấp phép cho các sinh viên được đi làm thêm hay không.

Những ai được xin việc tại Hàn Quốc?

Theo Luật Quản lý Xuất Nhập cảnh, những người nước ngoài được phép xin việc tại Hàn Quốc gồm: người có trình độ chuyên môn được cấp visa E-1 (giảng dạy), E-2 (hướng dẫn giao tiếp/phiên dịch), E-3 (nghiên cứu), E-4 (hướng dẫn kỹ thuật), E-5 (lao động trong ngành nghề chuyên môn), E-6 (biểu diễn nghệ thuật) và E-7 (hoạt động chuyên biệt).

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có chế độ thẻ vàng (goldcard). Đây là chế độ cho phép sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp các chuyên ngành: năng lượng, môi trường, điện tử kỹ thuật số, cơ khí vận tải, vật liệu mới, thương mại điện tử (e-business), NT, BT, IT được phép đổi visa để tiếp tục ở lại Hàn Quốc xin việc theo quy đinh xin việc mới đối với sinh viên nước ngoài.

Bộ phận đảm nhận giải quyế thủ tục cấp thẻ vàng cho sinh viên nước ngoài là Bộ Tài nguyên Công nghiệp