Tội phạm Việt Nam tăng chóng mặt đứng đầu tại Nhật Bản, cảnh sát công bố danh sách, chính sách mới để kiểm soát

Loading...

Tội phạm Việt ở Nhật năm 2017 đã lần đầu tiên đứng đầu,tỉ lệ mà con số tội phạm cũng đã là cao nhất.

Thống kê mới nhất về tội phạm người nước ngoài của cảnh sát Nhật cho thấy lần đầu tiên người Việt phạm tội nhiều nhất trong người nước ngoài ở Nhật Bản, chiếm tỉ lệ 30% (5140 trên 170006 vụ).

Tội phạm VN liên tục tăng cao tỉ lệ với con số người Việt đến Nhật. Đối lập với tình hình này thì tội phạm TQ liên tục giảm, và nay thì tội phạm VN đã vượt mặt TQ về số vụ tội phạm. Năm 2017, người Việt phạm tội tăng những 62% so với năm 2016.

Phân tích của cảnh sát cho thấy tội phạm Việt thường là ăn cắp theo nhóm, phân công các vai trò ăn cắp, canh chừng, vận chuyển. Nhiều món hàng được yêu thích, đặc biệt là mỹ phẩm và quần áo được chuyển về VN tiêu thụ.

Số vụ ăn cắp cũng tăng mạnh lên 325 vụ, so với 12 vụ năm 2016 (tăng 27 lần!), trải khắp các vùng từ Kanto (Tokyo…), Kansai (Osaka…) lan ra Chugo (Hiroshima), Tohoku (Sendai..).
2549 người Việt đã bị bắt năm 2017 về các tội lưu trú bất hợp pháp và các tội hình sự (ăn cắp ăn trộm), trong đó ăn cắp ăn trộm chiếm 57%, du học sinh chiếm 41%, thực tập sinh chiếm 23%, người Việt cựu tị nạn chiếm 6%.

Bình luận: từ trước đến giờ tính về tỉ lệ tội phạm trên số người cư trú ở Nhật, người Việt đã là cao nhất trong tất cả các nước. Nhưng nay thì không chỉ tỉ lệ mà con số tội phạm cũng đã là cao nhất, tức là tồi tệ nhất về đủ mọi con số thống kê. Trong khi tội phạm TQ đứng thứ 2 liên tục giảm, tức là có tiến bộ, thì tội phạm Việt ngày càng tăng chóng mặt. Ai cũng có thể đoán dễ dàng là chỉ trong mấy năm nữa người Việt sẽ phạm tội gấp nhiều lần tất cả các nước khác. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên về sự nghiêm ngặt trong việc cấp mới visa, gia hạn visa đối với người Việt hiện nay. Các hình thức cải cách nới lỏng điều kiện lao động với người Việt, có lẽ người Việt sẽ ít được hưởng hơn những nước khác.

Tuy nhiên, một phần quan trọng trách nhiệm tạo ra tội phạm này cũng là ở các công ty Nhật Việt, bóc lột và chặt chém người Việt cả từ trước và sau khi đến Nhật. Các chính quyền hai nước cũng vô năng và vô tâm không kiểm soát được tình hình này.

Ngay cả một phần lớn người Việt đi du học và thực tập sinh cũng phải nói là vừa đáng thương vừa đáng trách vì không xem xét kĩ tình hình, không có những phán đoán đúng đắn.

Drama tối tăm này vẫn còn chưa hết tập.

Tu nghiệp sinh có thể ở lại Nhật làm 10 năm theo quy định mới được thông qua

Ngày hôm qua, một thay đổi lớn trong luật về tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đã được đưa ra trong cuộc họp của Hội Đồng Tư Vấn Kinh Tế Tài Chính Nhật Bản. Theo đó, thì ngay trong tháng 4 tới, chính phủ có thể sẽ mở rộng thêm một loại tư cách lưu trú mới dành riêng cho lao động nước ngoài, là 特定技能 (tên tạm đặt) .

Tư cách lưu trú mới này dự kiến sẽ được cấp cho đối tượng là các lao động nước ngoài đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng (kéo dài tối đa 5 năm), cho phép họ có thể chuyển sang tư cách lưu trú mới này để tiếp tục làm việc tại Nhật thêm tối đa 5 năm nữa, nâng tổng thời gian làm việc tại Nhật lên tối đa 10 năm.

Các thực tập sinh kỹ năng ĐÃ KẾT THÚC thời hạn hợp đồng và về nước trước khi sửa đổi này được thông qua, cũng có khả năng được quay lại Nhật theo dạng này.

TUY VẬY, để duy trì bản chất và mục đích ban đầu của chương trình thực tập sinh kỹ năng (là chế độ đào tạo lao động và chuyển giao kĩ thuật cho các nước đang phát triển, ko phải là để bù đắp sự thiếu hụt lao động của Nhật), thì các lao động nước ngoài sẽ đều phải về nước trong 1 khoảng thời gian nhất định trước khi quay lại Nhật với tư cách lưu trú mới này.

CHÍNH VÌ THẾ, mà dù tổng thời gian ở Nhật có đạt được đủ thời gian tối đa là 10 năm, thì các lao động này vẫn KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN VĨNH TRÚ tại Nhật, do 1 trong các yêu cầu của vĩnh trú là phải ở tại Nhật LIÊN TỤC KHÔNG NGẮT QUÃNG trong 10 năm.

Ngoài ra, các thực tập sinh kỹ năng đã chuyển sang tư cách lưu trú mới 特定技能 (tên tạm đặt), NẾU THI ĐỖ KÌ THI CHUYÊN MÔN sẽ được phép đón vợ con sang Nhật ở cùng, hoặc được chuyển tiếp sang các hình thức lưu trú khác mà visa được phép gia hạn nhiều lần (ví dụ như visa kĩ thuật viên,..)
Đây thực sự là một thay đổi cực kì lớn từ phái chính phủ Nhật trong việc tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng, mở ra nhiều cơ hội lớn cho các bạn đã, đang và dự kiến đi theo hình thức này.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là KHÔNG PHẢI AI cũng được kéo dài thời hạn tối đa 10 năm, và KHÔNG PHẢI THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG THÔNG THƯỜNG SẼ ĐƯỢC ĐÓN NGƯỜI NHÀ SANG, mà theo dự kiến chỉ có các bạn đã chuyển sang hình thức tư cách lưu trú mới 特定技能 (tên tạm đặt) và đỗ kì thi chuyên môn mới được quyền lợi này mọi người nhé.

MPKEN sẽ tiếp tục cập nhật các thay đổi tiếp theo khi có thông tin nhé các bạn.